linhkienphukien.vn

Đồng thau là gì? Cách phân biệt đồng thau và đồng đỏ.

Dũng Song Toàn
Ngày 09/04/2020

Đồng thau là gì? Đồng đỏ là gì?


Không phải ai cũng biết rằng: Đồng thau và đồng đỏ là hai loại hợp kim của đồng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào mỹ quan bên ngoài, rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa hai loại hợp kim đồng này. Vậy hai loại hợp của kim đồng này có sự khác nhau như thế nào và nên dùng đồng thau hay là đồng đỏ trong gia công cơ khí sẽ tốt hơn.

1. Đồng thau là gì? Cách nhận biết đồng thau.

Đồng thau được biết đến là một hợp kim của kim loại đồng và kẽm (hay còn gọi là brass, latông).  Màu sắc của đồng thau còn tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa 2 kim loại đồng và kẽm.

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm.Đồng thau có màu sắc đôi khi khá giống màu của kim loại vàng, nó có thể tự duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường tự nhiên bình thường.

Đồng thau có thể dùng là một hợp kim thay thế. Đồng thau được dùng phổ biến vì chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều. Mà đặc tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ. Nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực: sản xuất đồ trang trí, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, vật liệu hàn, và sản xuất rất nhiều các nhạc cụ hơi…

Đôi khi, màu của đồng thau khá giống với màu của vàng tây. Nó có thể duy trì được độ sáng trong điều kiện môi trường rất bình thường. Đồng thau có màu vàng tùy theo hàm lượng kẽm trong đồng có thể khác nhau: 

– Nếu hàm luợng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ.

– Nếu hàm luợng kẽm là 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt.

– Nếu hàm luợng kẽm là 50% – 60% màu vàng bạch.

– Đồng thau được sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

đồng thau

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, được sử dụng để trang trí do vẻ ngoài giống như vàng của nó; cho các nơi ma sát là cần thiết chẳng hạn như ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm cửa, đạn vỏ và van; cho các hệ thống ống nước và điện

Cách nhận biết Vàng và Đồng

Ta biết rằng Vàng và Đồng đều là kim loại và chúng cũng có màu sắc gần giống nhau. Tuy nhiên vàng lại có giá trị cao và quý hơn nhiều so với đồng, đồng thường tồn tại trong tự nhiên nhiều vfa được dùng phổ biến chính vì vậy giá trị nó thấp và không phải là kim loại quý như vàng. Muốn hiểu cách nhận biết vàng và đồng chúng ta có sẽ thử một số phương pháp phân loại như sau:

– Đối với đồng: chúng có thể dẫn nhiệt và điện. Nó còn được dùng làm bin cho một số thiết bị điện và thường bị ảnh thưởng bởi không khí và dễ bị oxi hóa.
– Còn đối với Vàng: chúng là một kim loại trơ nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như không khí, độ ẩm và nhiệt, nó sẽ không bị hòa tan vào trong axit và không xảy ra bất kì phản ứng hóa học nào trừ khi cho nó tiếp xúc với thủy ngân mà thôi.

– Phương pháp Magnet: Khi đưa nam châm vào sử dụng để phân biệt vàng thật và một số kim loại khác như đồng, vàng sẽ không bị nam châm hút còn đồng thì sẽ bị hút nhưng lực hút tương đối nhẹ.

– Thử bằng axit: Khi dùng axit nitric để thử chúng. Vàng được đặt trong axit thì sẽ không xảy ra bất kì phản ứng nào về màu sắc. Còn về phía kim loại Đồng khi cho tác dụng với axit sẽ xảy ra phản ứng hóa học sẽ khiến cho kim loại đồng có màu nâu sẫm.

2. Đồng đỏ là gì? Màu của đồng đỏ

Đồng đỏ chính là tên gọi khác của kim loại đồng nguyên chất và có màu đỏ là đặc trưng. Chúng có bề ngoài nhìn khá đẹp so với các mặt hàng đồng phế liệu khác

Đặc tính của đồng đỏ là khá mềm, dẻo và có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tối ưu nhất, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Loại đồng này rất mềm, chỉ cần 1 giọt đồng tinh khiết, bạn có thể kéo dài tới 2000m và có thể dát mỏng như tờ giấy viết hoặc hơn thế nữa.

Theo wiki

đồng đỏ là gì

Đồng đỏ là hợp kim của đồng với thiếc, là tên gọi của đồng nguyên chất, có màu đỏ. Đây là loại đồng có độ tinh khiết không dưới 99,5%

Đồng thau với sự kết hợp giữa đồng với kẽm nên có những đặc tính khác hơn. Với tỷ lệ kẽm tương ứng, đồng thau vừa giữ lại được những đặc tính cơ bản của đồng nguyên chất, vừa cải thiện được các tính chất riêng của nó. Theo đó, đồng thau vừa đảm bảo độ dẻo của kim loại đồng nguyên chất, nhưng có sự cứng cáp và chắc chắn hơn. Độ dẫn điện, dẫn nhiệt và chống ăn mòn của kim loại này được cải thiện hơn rất nhiều.

Sự khác biệt của đồng thau và đồng đỏ

Nên dùng đồng thau hay đồng đỏ trong gia công cơ khí?

Do khác nhau về tính chất, cho nên ứng dụng của đồng thau và đồng đỏ cũng có sự khác nhau. Việc lựa chọn loại kim loại nào vào gia công cơ khí còn tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu và ngân sách của chủ. Theo đó, đồng thau thường rẻ hơn nhiều, dễ chế tác, định hình nên có thể chọn để sản xuất các sản phẩm có giá thành thấp hơn.

Đặc biệt khi ứng dụng trong các ngành công nghiệp công nghệ cao như: đồng hồ đo, dây điện hệ thống ống dẫn nước, đường ống nước, mái nhà và các chi tiết của tòa nhà,…. Trong khi đó, đồng thau là hợp kim thay thế được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực sản xuất đồ trang trí, vật liệu hàn, các loại đầu đạn súng cá nhân, thiết bị điện hay các loại nhạc cụ.

Ngoài ra, nhờ màu vàng khá giống với vàng, đồng thau còn được dùng làm tiền xu, hay các vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng. Đồng thau và đồng đỏ đều là những loại vật liệu khá dễ gia công, có độ bền cao và thẩm mỹ cao. Vì thế, trong gia công sản xuất bạn có thể lựa chọn cả hai loại vật liệu này.

Viết bình luận của bạn

Bộ nối ren lã ống đồng , nối ren ngoài NPT , đầu nối ống đồng

Dũng Song Toàn
|
Ngày 17/11/2022

Bộ nối ren lã ống đồng , nối ren ngoài NPT , đầu nối ống đồng - Video chi tiết sản phẩm : Bấm tại đây -  Mua sản phẩm : Tại đây ✅ Thông tin sản phẩm : - Bộ đầu nối thẳng ren ngoài côn lồi lã ống đồng NPT (Brass Flare fitting) là bộ sản phẩm chuyên dụng để lắp đặt kết nối ồng đồng theo nguyên tắc lã ổng đồng và chụp ống - Bộ sản phẩm bao gồm:  xem sản phẩm  -Thân nối ống: xem tại đây  - Một đầu ren thẳng hệ nước (ren G, PF, BSP) gồm các size 1/8 - 1/4 - 3/8 - 1/2 tương ứng (9.6 - 13 - 17 -21mm) - Một đầu còn lại dạng côn lồi lã ống lắp đặt các hệ thống ống đồng thông dụng bao gồm: Ren ngoài (10.5mm) = ống đồng 6 (số 4) Ren ngoài (12.5mm) = ống đồng 8 (số 5) Ren ngoài (14.0mm) = ống đồng 10 (số 6) Ren ngoài (19.0mm) = ống đồng 12 (số 8) Ren ngoài (22.0mm) = ống đồng 16 (số 10) Ren ngoài (27.0mm) = ống đồng 19 (số 12) - Nón chụp - tán rắc co ống đồng: là tán siết ống hay còn gọi là đầu chụp rắc co ống đồng giúp cố định ống đồng vào đầu nối - Nhiệt độ hoạt động: <80 độ C - Áp suất: < 16bar

Xem thêm

DN là gì? Quy đổi kích thước ống danh định (DN) sang hệ inch và mm của đường ống

Dũng Song Toàn
|
Ngày 09/04/2020

Ống được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau - như thép mạ kẽm, thép đen, thép không gỉ cho tới các loại nhựa như ABS, PVC, v.v.Các đường ống được xác định bằng kích thước danh nghĩa. Chẳng hạn một ống thép không gỉ 2nch có đường kính bên trong khoảng 2 1/8 inch và đường kính ngoài 2 5/8 inch. Nó không phải là kích thước thực tế của đường ống.DN là gì?DN là chữ viết tắt của diamètre nominal hay nominal diameter trong tiếng Pháp. Nó có nghĩa là kích thước ống danh định, tương tự như tiêu chuẩn NPS của Châu Âu.Hệ DN phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (ISO) và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, khí đốt tự nhien, dầu nóng và đường ống sử dụng trong các tòa nhà.Quy đổi hệ DN sang hệ inch và mm của đường ốngTại Việt Nam, đa phần sử dụng đơn vị đo là Phi(Ø). Dựa vào bảng quy đổi dưới đây, ta dễ dàng đổi được hệ DN sang inch và phi bằng bao nhiêu.Ví dụ: Đường ống có kích thước DN =  15 thì quy đổi sang phi là 21,34mm. Rất dễ dàng phải không các bạn!Bảng quy đổi kích thước ống danh định (DN) sang inch và mmHi vọng bài viết sẽ là thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nguồn tham khảo:inoxgiare.vn

Xem thêm

Kết nối ren của ống kim loại và các tính năng và quy tắc cơ bản

Dũng Song Toàn
|
Ngày 09/04/2020

Trong quá trình sửa chữa cung cấp nước, khí đốt, sưởi ấm, nó là không thể làm mà không cần lắp ống. Nhưng đôi khi có những tình huống khi sự kết nối của đường ống là rất khó khăn. Ví dụ, đôi khi nó là cần thiết để kết nối hai ống thép với một mặt cắt ngang vuông hoặc để kết nối một ống kim loại với nhựa mà không có luồng và hàn - trong trường hợp như vậy một kết nối ren của đường ống đến để giải cứu. Hãy xem xét các tính năng và các quy tắc cơ bản để sử dụng các hợp chất như vậy trong thực tế. Phương pháp kết nối không renTất cả các phương thức kết nối không sử dụng luồng được chia thành 2 nhóm lớn: phương pháp hàn và phương pháp không sử dụng chủ đề và hàn.Hàn, lần lượt, được phân loại thành phân loài:hàn nhiệt hạchhàn áp lựcBezrezbovye phương pháp hàn:khớp nối bằng khớp nối;kết nối bằng cách sử dụng Gebo phù hợp;kết nối mặt bích;kết nối căng thẳng.Kỹ thuật hàn ốngHàn là rất tốt nếu bạn cần phải thực hiện một kết nối ren của ống vuông.Phương pháp hàn phổ biến nhất là vòng cung điện.Để thực hiện nó, bạn phải thực hiện các bước sau:trên trang web của đường may tương lai bạn cần phải làm cho chamfers trên đường ống;Bắt buộc làm sạch với giấy nhám của nơi khớp được cho là (từ một mài mòn lớn đến một cái nhỏ hơn);kết nối trực tiếp các đường ống bằng cách hàn, có nghĩa là, luyện kim loại bằng cách sử dụng dòng điện;làm sạch kết quả mối hàn với giấy nhám (từ thô đến mịn).Ưu điểm của phương pháp này là sự đơn giản tương đối của quá trình., độ kín của ống thép, khả năng sử dụng cho các đường ống có hình dạng và đường kính bất kỳ. Nhưng đáng lưu ý là sau khi hàn, các ứng suất còn lại vẫn tồn tại trong các mối hàn, có thể phá hủy mối nối của bạn dưới tải trọng cao hoặc dao động.Hàn cũng không thích hợp để nối ống đồng, nhôm và nhựa. Nhưng nó có thể được sử dụng để cắt các ống đồng hoặc nhôm không có chất thải bằng cách sử dụng autogen, do đó thực hiện công việc chuẩn bị cho phụ kiện mà không cần sử dụng các công cụ và thiết bị bổ sung.Threaded kết nối với khớp nối: các loại và các tính năng của họKhớp nối là một hình trụ trong đó các đầu của các đường ống được nối được cố định. Các khớp nối không chỉ là một kết nối (phù hợp) của đường ống, mà còn là một bộ chuyển đổi. Nó có thể được sử dụng cho đường ống áp lực và không áp lực. Lợi thế của kết nối như vậy là khả năng sử dụng cho tất cả các loại ống có đường kính khác nhau.Điều đáng ghi nhớ là khớp nối và ống phải có cùng loại vật liệu, nếu không mối nối sẽ không đáng tin cậy.Các phụ kiện bằng thép là phổ quát, chúng có thể không chỉ là một phần tử kết nối hoặc bộ điều hợp, nhưng cũng có thể khắc phục các vấn đề với các vết nứt hoặc hư hỏng khác. Khớp nối ren thép rất bền, làm tăng sức đề kháng của nó đối với ứng suất cơ học.Nhưng bạn không nên sử dụng chúng cho các đường ống tạo thành đường ống dẫn nước lạnh: vì nước ngưng tụ, sự ăn mòn có thể hình thành và làm giảm chất lượng.Tên của phụ kiện bằng kim loại-polymer nói cho chính nó, chúng được sử dụng nếu cần thiết để kết nối một ống kim loại với một ống nhựa. Nhưng khi lắp đặt, nó rất đáng sử dụng keo dán. Điều này phần nào làm phức tạp công việc, bởi vì con dấu phải duy trì tại chỗ.Khớp nối với khớp nối: cấu trúc và lắp đặtTrong trường hợp chung, thiết kế của khớp nối bao gồm thân máy, 2 hạt đường kính yêu cầu từ các đầu khác nhau, được lắp bên trong máy giặt và các miếng đệm cao su. Khi chọn một phụ kiện như vậy, đáng nhớ rằng các loại hạt, vòng đệm và các lớp lót phải có cùng đường kính với đường ống.Cài đặt chung các ống trông như thế này: Chèn đầu của cả hai đường ống qua các đai ốc vào khớp nối sao cho chúng đi qua các vòng đệm và gioăng. Tiếp theo, thắt chặt các hạt cho đến khi nó dừng lại. Kết nối ren với khớp nối đã sẵn sàng.Các loại kết nối không ren nối GeboKết nối nhỏ nhất và phổ biến nhất cho một kết nối không có sợi là một phụ kiện nén (kẹp) Gebo (nén).Loại hợp chất này có thể có hai loại: một mặt và hai mặt. Trong trường hợp đầu tiên, trên bộ phận một bộ phận được làm bằng chỉ, và phần kia là nén, nó phù hợp, ví dụ, khi kết nối ống mềm hoặc đồng hồ với ống.Khớp nối Gebo hai mặt có các vòng nén ở cả hai bên. Có một số giống khác của các phụ kiện: trong các hình thức của một khớp nối và trong các hình thức của một tee, có nghĩa là, nó có thể đồng thời sử dụng cả một yếu tố kết nối và một bộ chuyển đổi.Thiết bị và lắp đặt khớp nối GeboKhớp nối Gebo bao gồm các yếu tố sau: vỏ, kẹp, kẹp, kẹp vòng và đai ốc.Lắp đặt khớp nối nén Gebo rất đơn giản, ngay cả một người không có kinh nghiệm có thể đối phó với, thường được sử dụng cho công việc rất cấp bách.Việc cài đặt diễn ra trong một vài giai đoạn:cát ra khỏi các khớp dự định với giấy nhám;đặt hạt trên;sau đó đặt các vòng theo thứ tự sau: kẹp, kẹp, niêm phong;sau đó đặt khớp nối Gebo lên một nửa và siết chặt đai ốc;sau đó làm tương tự cho ống thứ hai hoặc một phần.Sử dụng phụ kiện GeboPhụ kiện Gebo là tuyệt vời để lắp ống mạ kẽm, gang và thép, cũng như ống kim loại bằng nhựa hoặc polyethylene.Một kết nối không có ren với bộ phận gắn Gebo thường được sử dụng để đóng băng nước trong ống., sự xuất hiện của sự ăn mòn hoặc hư hỏng cơ học, nếu cần thiết, để loại bỏ sự rò rỉ. Nhiều thạc sĩ tranh luận về việc liệu có thể sử dụng thiết kế kết nối này trên các ống sưởi không. Câu trả lời rất đơn giản: như họ nói, bạn có thể, nếu bạn cẩn thận - nhiệt độ của đường ống và nước trong ống không được vượt quá 80 ° C ở áp suất 1 MPa, cho phép tiếp xúc ngắn với nhiệt độ lên tới 120 ° C. Nhưng Gebo khớp nối là tuyệt vời cho nước thải với áp lực lên đến 1 MPa và ống dẫn khí. Nhưng trong áp suất khí chính được phép không cao hơn 0,4 MPa.Ưu điểm và nhược điểm của khớp nối GeboSự dễ dàng cài đặt, thiết kế ban đầu của yếu tố kết nối, sự thiếu vắng áp lực nội bộ và độ mỏi vật liệu, tính linh hoạt của ứng dụng, và khi mua bạn được cấp hộ chiếu cho một phần - đây là những khía cạnh tích cực của việc sử dụng kết nối ren với khớp nối Gebo. Và các khớp nối như vậy có sức đề kháng cao đối với sức căng và nén.Có thể kết nối các ống không nằm trên cùng trục, góc lệch có thể lên đến 3 °. Nhưng vẫn là lợi thế chính so với các yếu tố kết nối khác là tuổi thọ. Phụ kiện Gebo có thể được sử dụng từ 10 năm đến 50.Những bất lợi bao gồm disposabilitynếu không, bạn sẽ phải mua thêm miếng đệm niêm phong và kẹp vòng. Trong các diễn đàn khác nhau, người sử dụng các khớp nối của Gebo viết rằng hàng giả gần đây đã xuất hiện trên thị trường mà không cung cấp kết nối đáng tin cậy. Hàng giả được bán mà không có hộ chiếu.Kết nối mặt bích: loại, loại, vật liệu sản xuấtMột mặt bích là cả một loại và một phương pháp kết nối đường ống. Chúng được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, nhưng ưu tiên đặc biệt trong hệ thống ống nước. Một tính năng đặc trưng của tất cả các mặt bích là một thực tế rằng họ, không có ngoại lệ, được thực hiện theo GOST.Các mặt bích bao gồm bu lông và các hạt tương ứng có cùng khối lượng, nằm dọc theo chu vi của hai tấm để siết chặt chúng. Giữa các tấm đặt vòng đệm.Chỉ có 2 loại mặt bích:mặt bích thông qua (chúng được sử dụng để tăng đường ống);mặt bích-cắm (được sử dụng như là một kết thúc chết).Theo các tiêu chuẩn của nhà nước về CIS, các mặt bích được chia thành phẳng, cổ, phần cứng, vòng, cho tàu thuyền, phích cắm, trên sợi chỉ.Về cơ bản, các mặt bích được làm tròn hoặc hình bầu dục, nhưng cũng có các mặt bích vuông, mặc dù ít thường xuyên hơn.Để tạo mặt bích, cacbon và thép hợp kim, gang, polypropylene, đồng và hợp kim của nó, nhôm được sử dụng.Ứng dụng mặt bíchNhiệm vụ chính của khớp nối mặt bích là tạo mối nối chặt giữa hai ống với đường kính ≥32 mm.Mặt bích hình bầu dục được sử dụng trong giao tiếp xã, ví dụ, cho ống cống và thông gió.Trong các lĩnh vực sản xuất khác nhau, ví dụ, khí hoặc hóa chất, chỉ có mặt bích của hình tròn được sử dụng.Mặt bích làm bằng hợp kim, đặc biệt, thép không gỉ, được sử dụng cho đường ống làm việc với phương tiện truyền thông tích cực (nước biển, axit, kiềm, rượu, sản phẩm dầu mỏ).Phụ kiện mặt bích có thể được sử dụng ở áp suất không quá 4 MPa và với nhiệt độ hoạt động không cao hơn 3000 ° C.Với sự giúp đỡ của mặt bích, có thể không chỉ để làm cho kết nối, mà còn có thể để tắt các đường ống nước hoặc khí đốt.Lợi thế rõ ràng là một thực tế là nó có thể kết nối không chỉ ống thép hoặc gang, mà còn kim loại và nhựa.Lắp đặt và hàn các kết nối mặt bíchLắp đặt mặt bích rất dễ dàng. Để làm điều này, trước tiên bạn cần vệ sinh các ống nối với giấy nhám, sau đó lắp các tấm bích trên đầu ống (bạn có thể sử dụng hàn để tạo ra một phụ kiện đáng tin cậy cho hoạt động này). Tiếp theo, đặt vòng đệm (lót) ở giữa hai đường ống. Sau đó sửa kết nối kết quả bằng bu lông và đai ốc.Các đặc tính chính của độ tin cậy của một phụ kiện mặt bích là độ kín. Tùy thuộc vào môi trường kết nối và điều kiện vận hành, các lớp lót khác nhau được sử dụng để hàn kín. Như vậy, đối với môi trường hydrocacbon sử dụng dầu cao su chịu xăng (GOST 7338-77) hoặc paronit (GOST 481-80); ở nhiệt độ cao (hơn 400 ° C) - cao su chịu nhiệt (GOST 7338-77); trong môi trường khắc nghiệt - cao su chịu kiềm hoặc chịu axít (GOST 7338-77); trong điều kiện sử dụng bình thường - Paronite mục đích chung hoặc fluoroplastic (GOST 481-80).Ống căng thẳngTùy chọn kết nối đường ống này được sử dụng khi lắp đặt đường ống bê tông cốt thép áp lực khi các phương pháp khác là không thể. Đây là một phương pháp cơ học mà không cần luồng và hàn.Bên trong đường ống, một chuyển động vít được đặt trên van với lực đẩy mà không cần cắt, sau đó một chùm tia và một chùm gỗ được lắp đặt. Đồng thời, các thanh siết chặt được gắn vào các vít siết chặt và nẹp vít.Sau khi kết thúc của đường ống tie, tất cả các yếu tố căng thẳng được loại bỏ.Kết quả là, một kết nối căng thẳng nên được hình thành. Và các ống bê tông cốt thép được nối với nhau bằng van có lực đẩy, được giữ bởi lực bên trong và lực căng.Bây giờ bạn đã biết phương pháp kết nối ống thép tồn tại, bên cạnh những đường ống có ren, với sự giúp đỡ mà bạn có thể sửa chữa và lắp đặt hệ thống sưởi ấm hoặc hệ thống thoát nước mà không làm mất đi các đặc tính độ tin cậy. Hãy nhớ rằng tất cả các công việc nên được thực hiện rất cẩn thận để không làm hại bản thân hoặc người khác.

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng